Ẩm thực Đức và nét văn hoá độc đáo của phương tây

Là một trong những quốc gia hàng đầu châu Âu, Đức ngày càng gây ấn tượng với ngành du lịch thế giới nhờ vẻ đẹp về cảnh quan, sự mến khách của con người và sự đa dạng về văn hóa. 

Trong đó, ẩm thực Đức được chú ý hơn cả. Nền ẩm thực của quốc gia vô cùng đa dạng và phong phú, hợp khẩu vị nhiều người, do đó được đánh giá rất cao.

1. Ẩm thực Đức và sự chú trọng về giá trị dinh dưỡng

Đức là nơi có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, đây được xem là kết quả của việc giao thoa nền văn hóa giữa các vùng miền. Phong cách ẩm thực nơi đây rất giản dị, người dân thường tập trung vào giá trị dinh dưỡng của bữa ăn thay vì chú trọng cách trang trí.

Nền ẩm thực Đức chú trọng vào lượng dinh dưỡng trong bữa ăn
Nền ẩm thực Đức chú trọng vào lượng dinh dưỡng trong bữa ăn

Tại Đức, các bữa ăn thường được thưởng thức một cách chậm rãi. Người Đức có sở thích ăn no và dành thời gian này để giao lưu, thư giãn. Họ chia thành nhiều bữa, gồm bữa sáng, điểm tâm nhẹ, bữa trưa, cafe và bánh ngọt, cuối cùng là buổi tối.

Đáng chú ý, bữa ăn của người Đức không thể thiếu xúc xích, thịt bò, thịt lợn, khoai tây và bia. Thế nên, khách nước ngoài có thể dễ dàng tìm thấy những loại thức ăn này ở cửa hàng, siêu thị, hàng quán, nhà hàng.

2. Nền ẩm thực phong phú của nước Đức

Đối với khách du lịch, ẩm thực Đức là một trong những dấu ấn khó phai mà quốc gia này mang đến cho họ. Vô vàn món ăn truyền thống được chế biến theo nhiều công thức khác nhau, nhờ đó mà đa dạng hương vị, đa dạng trải nghiệm.

2.1. Xúc xích Bratwurst

Món ăn nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Đức chính là xúc xích Đức, hay còn gọi là xúc xích Bratwurst. Đây là sự kết hợp giữa thịt lợn, thịt bò, có cả thịt cừu cùng những gia vị như muối, tiêu, hành tây và nhục đậu khấu, ngon nhất khi được thưởng thức với bánh mì, mù tạt.

Đức nổi tiếng với các loại xúc xích
Đức nổi tiếng với các loại xúc xích

2.2. Giò heo kết hợp bắp cải muối và dưa chua

Để trở nên thơm ngon, giò heo sẽ được hầm nhừ với gia vị, thảo mộc. Trong khi đó, bắp cải muối và dưa chua được lên men tự nhiên, tạo vị chua vừa đủ. Khi ấy, vị ngọt của giò heo hòa quyện với vị chua của dưa chua, bắp cải muối sẽ tạo nên sự hài hòa cho bữa ăn.

Món ăn này thường phổ biến hơn vào mùa đông, khuyến khích ăn kèm với bánh mì hoặc khoai tây luộc để tăng độ hấp dẫn, song vẫn đủ sức khiến người ăn no bụng.

Giò heo kết hợp bắp cải muối và dưa chua trở nên phổ biến hơn vào mùa đông
Giò heo kết hợp bắp cải muối và dưa chua trở nên phổ biến hơn vào mùa đông

2.3. Käsespätzle

Käsespätzle là một trong những món ăn đặc trưng của khu vực phía nam nước Đức, được chế biến từ loại mì nhỏ Spätzle, có nguyên liệu là bột mì, trứng, nước. Käsespätzle được đánh giá là ngon hơn khi có phô mai tan chảy, đồng thời bổ sung hành tây chiên giòn.

Käsespätzle được yêu thích nhờ độ béo ngậy của phô mai khi kết hợp với mì
Käsespätzle được yêu thích nhờ độ béo ngậy của phô mai khi kết hợp với mì

2.4. Currywurst trong ẩm thực Đức

Khi du lịch Đức, sẽ thật thiếu sót nếu không trải nghiệm các món ăn đường phố, đặc biệt là Currywurst. Món ăn này bao gồm những khoanh xúc xích lợn, xúc xích bò đã được tẩm với sốt cà chua và bột cà ri, có thể ăn cùng với khoai tây chiên hoặc bánh mì.

Sự hòa quyện của cà chua và bột cà ri chính là điểm nhấn của Currywurst, vừa ngọt vừa cay nồng. Điều này đã gây ấn tượng với du khách, khiến họ thêm trầm trồ về ẩm thực đường phố của một trong những quốc gia hàng đầu châu Âu.

Currywurst gây ấn tượng với sự kết hợp giữa ngọt và cay nồng
Currywurst gây ấn tượng với sự kết hợp giữa ngọt và cay nồng

2.5. Thịt chiên xù Schnitzel

Để tạo nên món thịt chiên xù Schnitzel, các đầu bếp sẽ cắt thịt lợn, thịt gà, thịt bò hoặc thịt vịt thành các lát mỏng. Tiếp đến, nhúng qua hỗn hợp bột mì và trứng đã được đánh bông, sau đó phủ lớp bột chiên xù và đem đi chiên giòn.

Đa số món Schnitzel được chế biến từ thịt lợn, chấm với sốt cà chua hoặc sốt kem nấm để tăng độ thơm ngon và béo ngậy.

Thịt chiên xù Schnitzel có độ giòn, dai vừa phải
Thịt chiên xù Schnitzel có độ giòn, dai vừa phải

2.6. Súp hầm truyền thống Eintopf

Mang nghĩa đen là “một nồi”, súp hầm truyền thống Eintopf được chế biến như ý nghĩa tên gọi của món. Các nguyên liệu khác nhau như thịt, rau củ, đậu, lúa mạch hay gạo được hầm chung trong cùng một nồi, có thêm gia vị và thảo mộc tạo hương vị khó cưỡng.

Eintopf là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đức
Eintopf là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đức

2.7. Thịt bò cuộn Rouladen

Thịt bò cuộn Rouladen được tạo nên từ phần nhân gồm xúc xích, thịt nguội, hành, muối, tiêu và rau thơm, được bao bọc bằng lát thịt bò mỏng bên ngoài. Một công thức khác cho món Rouladen là bổ sung cà chua, cà rốt bên trong, tăng độ hấp dẫn về màu sắc lẫn vị ngon của món.

Kế đến, những cuốn thịt được chiên nhanh để tạo lớp thịt bò có màu vàng và độ giòn vừa phải. Sau đó, chúng được hầm trong nước dùng thịt bò hoặc rau củ, gia tăng độ ngon bằng cách thêm gia vị, thậm chí có cả rượu vang đỏ.

 Món thịt bò cuộn Rouladen mang lại lượng dinh dưỡng cao
Món thịt bò cuộn Rouladen mang lại lượng dinh dưỡng cao

Loại mì nhỏ Spätzle hay khoai tây nghiền là món ăn kèm đặc trưng với thịt bò cuộn Rouladen, ngoài ra còn có bắp cải đỏ, cải bi xen cùng nước sốt giàu vị ngọt, được làm từ quá trình hầm thịt.

2.8. Bánh gato Schwarzwälder Kirschtorte trứ danh của nền ẩm thực Đức

Đây là loại bánh được lấy cảm hứng từ địa danh Rừng Đen của nước Đức, với nguyên liệu chính là chocolate, kem tươi, quả anh đào. Món bánh này được đánh giá cao nhờ việc tẩm ướp bánh bằng rượu anh đào Kirschwasser, tạo nên hương vị mới lạ và riêng biệt.

Bánh gato Schwarzwälder Kirschtorte có vị đặc biệt nhờ rượu anh đào Kirschwasser
Bánh gato Schwarzwälder Kirschtorte có vị đặc biệt nhờ rượu anh đào Kirschwasser

2.9. Xúc xích Pinkel mit Grünkohl

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Bắc của nước Đức, không thể bỏ qua món xúc xích Pinkel với cải xoăn. Món ăn phản ánh chính xác phong cách ẩm thực của vùng, bởi lẽ cách chế biến mang nét truyền thống, đó là tạo sự ấm áp chống lại cái giá lạnh của mùa đông.

Cụ thể, Pinkel mit Grünkohl được tạo thành từ việc nấu chín xúc xích có thành phần chính là thịt lợn, mỡ lợn, bột mì hoặc yến mạch kèm gia vị. Món ăn nóng hổi, bổ dưỡng, hàm lượng mỡ cao, thích hợp với việc “làm ấm người” vào mùa lạnh nhất năm.

Xúc xích Pinkel mit Grünkohl là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc nước Đức
Xúc xích Pinkel mit Grünkohl là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc nước Đức

2.10. Thịt viên Königsberger Klopse

Để làm nên món thịt viên Königsberger Klopse, thịt bò, thịt lợn, bánh mì ướt, hành tây, trứng và gia vị được hòa trộn, vo viên lại với nhau. Tất cả đều được nấu chín, ăn kèm với sốt kem.

Đáng chú ý, món này được khuyến khích ăn chung với sốt caper. Với sự kết hợp từ bơ, bột mì, kem, caper và nước cốt chanh, sốt caper khiến món thịt viên trở nên vừa chua vừa mặn, tạo sự hấp dẫn về hương vị.

Thịt viên Königsberger Klopse ăn kèm với sốt caper tạo hương vị hấp dẫn
Thịt viên Königsberger Klopse ăn kèm với sốt caper tạo hương vị hấp dẫn

Thịt viên Königsberger Klopse có thể được ăn kèm với cơm, khoai tây luộc. Trong trường hợp người ăn muốn ăn rau củ, nên chọn lựa bí đao hoặc cà rốt cho tròn vị.

2.11. Bánh mì Brot & Brotchen

Trong nền ẩm thực Đức, bánh mì Brot & Brotchen xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người dân. Đây là loại bánh mì có dạng ổ hoặc cuộn nhỏ, thuộc loại bánh giòn. 

Bánh mì Brot & Brotchen gồm nhiều loại, cụ thể là ngũ cốc, lúa mạch đen, bánh mì trắng và Pumpernickel. Một đặc điểm thú vị giúp bánh mì Đức trở nên khác biệt với bánh mì Ý, Tây Ban Nha và Pháp chính là độ nặng và mùi, khi bánh mì Đức nặng hơn và có mùi hơn.

Bánh mì Brot & Brotchen xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Đức
Bánh mì Brot & Brotchen xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Đức

2.12. Bánh kếp chiên Kartoffelpuffer và Bratkartoffeln

Bánh kếp chiên Kartoffelpuffer được đánh giá là tương tự như món Rosti của Thụy Sĩ, bởi lẽ cả hai đều được làm từ loại bánh kếp chiên nông, có thành phần chính là khoai tây bào, bột mì và trứng.

Tuy nhiên ở Đức, Kartoffelpuffer thường được ăn kèm với trứng, thịt xông khói hoặc chỉ kèm với nước sốt táo là đủ tạo vị ngon.

Về bánh Bratkartoffeln, bánh gồm những miếng khoai tây đã được luộc chín, sau đó chiên cùng với thịt xông khói và hành tây. Cả Kartoffelpuffer và Bratkartoffeln đều được thưởng thức ở mọi bữa ăn của người Đức.

Kartoffelpuffer và Bratkartoffeln là loại bánh kếp chiên thường thấy trong bữa ăn
Kartoffelpuffer và Bratkartoffeln là loại bánh kếp chiên thường thấy trong bữa ăn

2.13. Ẩm thực Đức đáng thử với Sauerbraten

Sauerbraten nghĩa là rang chua, với cách chế biến là ướp sẵn thịt bê, thịt bò hoặc thịt lợn và ngâm trong nước sốt chua ngọt. Sau đó, rang phần thịt đã ngâm và hoàn thành món Sauerbraten.

Sauerbraten có quy trình chế biến khá đơn giản
Sauerbraten có quy trình chế biến khá đơn giản

2.14. Bánh quy Brezel

Bánh quy Brezel là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Đức, có mặt tại hầu hết cửa hàng ở Đức. Loại bánh này được làm từ một dải bột dài, gấp lại thành hình nút, luộc chín và cuối cùng là nướng.

Bánh quy Brezel có màu nâu và độ dai vừa phải ở bên ngoài, trong khi đó phần bên trong bánh lại rất mềm. Bánh sẽ có vị ngon hơn khi được ướp với muối hoặc phô mai, ăn kèm với nước chấm mù tạt.

Bánh quy Brezel rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Đức
Bánh quy Brezel rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Đức

2.15. Bia Đức và rượu vang Đức

Tại Đức, bia và rượu vang được xem là linh hồn của bữa ăn. Chất lượng của bia và rượu vang Đức được đánh giá là hàng đầu thế giới, tất cả đều nhờ quy trình sản xuất chất lượng cũng như quy trình lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng của quốc gia này.

Bia Đức chủ yếu được sản xuất từ mạch nha, lúa mì, hoa bia và nước, các hãng bia như Pils, Pilsner, Weizen… đều vươn tầm thế giới. Đặc biệt, nơi đây còn tổ chức ngày hội bia Cannstatter Volksfest và Oktoberfest, thu hút người dân trong nước lẫn khách quốc tế.

Về rượu vang, Đức là quốc gia sản xuất rượu vang đứng đầu thế giới. Trong đó, nổi tiếng nhất là rượu vang trắng, đặc biệt là rượu vang ngọt, được ưa chuộng trong bữa ăn của người địa phương.

Bia và rượu vang Đức thuộc top đầu thế giới
Bia và rượu vang Đức thuộc top đầu thế giới

2.16. Salad khoai tây chuẩn vị Đức

Salad khoai tây nằm trong danh sách những món ẩm thực Đức được yêu thích nhất, tất cả là nhờ sự kết hợp hoàn hảo của khoai tây, các loại gia vị và rau thơm. Không chỉ vậy, món này còn có thể ăn kèm với loại sốt sánh mịn, béo ngọt, gia tăng độ ngon miệng cho người ăn.

Salad khoai tây ăn kèm với loại sốt sánh mịn giúp tăng độ thơm ngon
Salad khoai tây ăn kèm với loại sốt sánh mịn giúp tăng độ thơm ngon

2.17. Bánh táo cuộn cho tín đồ hảo ngọt

Với thành phần chính là lát táo, bột, đường, bánh táo cuộn được tạo thành qua quá trình nướng. Nhờ cách chế biến mới lạ, độ thơm dịu của táo cùng lớp bánh mỏng vừa phải, bánh táo cuộn đã trở thành món ăn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm nước Đức.

Bánh táo cuộn là món bánh nên thử khi đến Đức
Bánh táo cuộn là món bánh nên thử khi đến Đức

2.18. Bánh lá táo Apfelstrudel

Một món bánh khác được làm từ táo chính là bánh lá táo Apfelstrudel, với hình dạng nhiều lớp bánh được cuộn vào nhau, có nhân bánh là táo. 

Quy trình chế biến cũng tương tự bánh táo cuộn, chỉ cần đưa vào lò nướng là đã có bánh lá táo Apfelstrudel, có thể thưởng thức cùng trà nóng để tăng độ thơm ngon. 

Bánh lá táo Apfelstrudel có quy trình làm tương tự bánh táo cuộn
Bánh lá táo Apfelstrudel có quy trình làm tương tự bánh táo cuộn

Nền ẩm thực Đức được đánh giá là một trong những nét văn hóa đặc sắc của phương Tây, với danh sách món ăn đa dạng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Hầu hết các món ăn đều hợp khẩu vị nhiều người, thế nên đa số khách du lịch đều có ấn tượng khó phai với nền ẩm thực của quốc gia này.

Hy vọng thông tin ở trên của Dieuduongduc giúp bạn hiểu hơn về nền ẩm thực nước Đức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *